Dùng hà thủ ô để chữa bệnh tóc bạc sớm

Y học cổ truyền cho hay hà thủ ô đỏ là loại cây có tác dụng trong việc bổ khí huyết, làm đen tóc, kéo dài tuổi thọ. Các cụ ngày xưa đã biết sử dụng hà thủ ô để chữa tóc bạc sớm rất hiệu quả. Hiện nay ngoài hà thủ ô thì chưa có vị thuốc nào có công dụng tốt hơn trong việc làm đen tóc. Vì vậy cách chữa tóc bạc sớm bằng hà thủ ô là lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn có một mái tóc đen mượt.

Cách chữa tóc bạc sớm bằng hà thủ ô xuất hiện từ rất sớm

Việc này xuất phát từ một điều tình cờ. Tương truyền ngày xưa bên Trung Quốc có một người đàn ông họ Hà bị bệnh tóc bạc sớm. Tình cờ một hôm ông vào rừng đào được một loại cây nấu nước uống. Sau khi uống tóc ông trở nên hết bạc, mọi người thấy thế nên dùng theo nên râu tóc họ đều đen nhánh, da dẻ hồng hào, sống thọ. Loại cây này có tên Hà thủ ô từ đó.

cách chữa tóc bạc sớm bằng hà thủ ô

Hà thủ ô đỏ dùng để chữa tóc bạc sớm rất hiệu quả

Cách chữa tóc bạc sớm bằng hà thủ ô cũng được Đông Y ứng dụng rộng rãi. Từ chủ vị hà thủ ô đã chế ra rất nhiều bài thuốc khác nhau để bồi bổ cơ thể, sinh tinh, dưỡng huyết, làm đen râu tóc.

Chiemtinhhoc.vn chia sẻ, loại cây này có hai màu trắng và đỏ. Tuy vậy chỉ có hà thủ ô màu đỏ mới được sử dụng để chữa trị tóc bạc sớm.

Một số bài thuốc chữa tóc bạc sớm bằng hà Thủ ô

Bài 1: Dùng hà thủ ô nấu lấy nước uống hàng ngày, hoặc tán nhỏ thành bột, mỗi ngày dùng từ 10-20 gr. Ngoài ra có thể kết hợp hà thủ ô với một số vị thuốc khác như: kỷ tử, ngưu tất, thục địa. Theo y học cổ truyền, hà thủ ô có vị chát, hơi ngọt, đắng, tính bình, có công dụng bổ can thận, chữa râu, tóc bạc sớm hoặc rụng nhiều, mạnh tinh huyết,.

cách chữa tóc bạc sớm bằng hà thủ ô

Hà thủ ô đỏ có thể sấy khô để đun lấy nước uống hàng ngày

Bài 2: Ngâm cây hà thủ ô đỏ cùng đậu đen (hạt nhỏ) trong một đêm; đến sáng cho vào nồi nấu sôi trong 2 giờ, tiếp đó lấy hà thủ ô riêng ra rồi phơi nắng. Buổi tối lại lấy hà thủ ô đó ngâm với đậu đen (lấy đậu mới), rồi lặp lại như trên vào sáng hôm sau. Cứ liên tiếp 9 lần như vậy (Đông Y gọi là “cửu chung cứu sái”) – thì dùng hà thủ ô đem sao vàng; hoặc sao vàng xong hạ thổ – cho ra nền đất và lấy chảo úp lên.

Bài 3: Hà thủ ô sấy khô, vừng đen rang chín, mỗi loại 3 lạng. Tán nhỏ ra rồi trộn đều cho vào lọ dùng dần. Khi sử dụng có thể trộn với đường nhai, mật ong lượng vừa đủ và nuốt. Ngoài ra có thể pha nước sôi rồi uống. Mỗi ngày dùng 2 lần, 2-3 thìa cà phê 1 lần.

cách chữa tóc bạc sớm bằng hà thủ ô

Chữa tóc bạc sớm bằng hà thủ ô cần tìm được cây hà thủ ô thật

Cách chữa tóc bạc sớm bằng Hà thủ ô có một số kiêng kỵ sau:

Đây là vị thuốc tương đối “khó tính”. Dựa trên tài liệu xa xưa khi uống hà thủ ô phải kiêng kỵ tam bạch: củ tỏi, củ hành và củ cải trắng, ngoài ra kiêng cả hạt tiêu và ớt. Vì sao lại như thế? Bởi những thứ này có tính cay, nóng khiến phát tán, tổn hao khí huyết.

Việc chữa tóc bạc sớm bằng hà thủ ô khó khăn nhất là khâu kiếm nguyên liệu, bào chế cũng tương đối khó khăn nên ít người đủ kiên nhẫn để tự tay làm. Nhưng việc mua hà thủ ô cũng chưa chắc tìm được loại tốt nếu không phải người lâu năm trong nghề. Hiện tại ngoài hà thủ ô chưa có vị thuốc nào có khả năng thay thế để chữa tóc bạc sớm nên đây vẫn là lựa chọn duy nhất để hy vọng kéo dài tuổi xuân.

About the Author