Quà tặng cuộc sống – Câu chuyện Cá và kim cương

Một câu chuyện hay và ý nghĩa về giá trị của cuộc sống mà qua tang cuoc song đem đến cho các bạn. Ý nghĩa của câu chuyện đó là điều quan trong nhất trong cuộc sống này không phải là “cá hay kim cương” như ở trong câu chuyện mà đó là việc chúng ta sẽ tạo ra giá trị như thế nào tại nơi mà mình sống. Cùng cảm nhận câu chuyện nhé!

Câu chuyện “Cá và kim cương”

Cuối cùng sau bao khó khăn, vất vả và những hiểm nguy đáng sợ ngoài biển khơi, người đàn ông đi tìm kho báu cuối cùng cũng tìm ra kho báu. Ở đó, kim cương đủ các kích cỡ nằm rải rác khắp mọi nơi, thậm chí còn có rất nhiều loại đá quý khác nhau sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời. Tuy nhiên thật kỳ lạ là một đám trẻ con hiếu kì tụ tập xem người đàn ông lạ đang quỳ trên mặt đất và cố nhét những viên kim cương, đá quý mà chúng lại không hề quan tâm. Và người đàn ông cứ mải mê nhặt đầy đá quý bỏ vào túi mà chả thèm nói chuyện với bọn nhỏ.

kim-cuong-va-ca

Sau khi đã lấy đầy kim cương vào túi, người đàn ông tự thấy hài lòng với thành quả và đi đến một nhà hàng đắt tiền nhất trong thị trấn. Tại đây ông gọi một bữa tối sang trọng để kỉ niệm sự kết thúc cuộc đời nghèo khổ của mình. Cảm thấy phục vụ rất tốt với những món ăn ngon, ông hào phóng đưa cho người phục vụ nhà hàng một viên kim cương và bảo anh ta đổi ra tiền nhưng không phải trả lại tiền thừa.
Tuy nhiên, thật bất ngờ là người đàn ông lạ đã phải dành toàn bộ đêm đó để rửa chén bát và dọn dẹp nhà hàng để trả tiền cho bữa ăn lãng phí của mình.

Ban đầu ông tỏ rõ vẻ kinh ngạc, thế rồi ông nhanh chóng biết được rằng những viên kim cương này sẽ có giá trị hàng triệu đô nếu như trở về nhà nhưng ở đây nó lại hoàn toàn vô giá trị khi. Ở nơi đây đồng tiền mà người dân dùng để trả cho việc mua hàng hoá hay các dịch vụ là cá. Cá rất quan trọng bởi vì từ xa xưa tổ tiên của họ đã nhờ cá mà sống và nó được lưu truyền thành hàng triệu món ăn ngon bổ dưỡng.

Giấc mơ tỉ phú tan vỡ và người đàn ông chịu một cú sốc lớn. Tuy nhiên ông nhanh chóng vợt qua và sốc lại tinh thần. Ông bắt đầu suy tính, làm việc chăm chỉ và đầu tư một cách khôn ngoan. Chẳng bao lâu sau đó ông trở thành một trong những người giàu nhất vùng đất này, ông có một cơ sở rộng lớn ở trung tâm thành phố và một ngân hàng cá.

Cũng đã đến thời gian ông trở về nhà, ông đánh một bức thư tín gửi về cho gia đình: “Bây giờ tôi đã thực sự giàu có. Hãy chuẩn bị hân hoan đón tôi trở về”. Rồi ông chất tất cả tài sản của mình trên một chiếc thuyền lớn và kéo buồm thẳng tiến về quê hương.

Gia đình, bạn bè, hàng xóm mặc những quần áo thật đẹp để chuẩn bị đón ông tại cảng biển nhưng chẳng có gì giá trị trên con thuyền đó ngoài một đống cá bị mục thối phải đổ đi ngoài biển khơi.

Tối đêm đó, ông cởi quần áo của mình để chuẩn bị đi ngủ thì vài đốm bụi lắc rắc rơi ra khỏi túi quần ông và lấp lánh trên sàn nhà. Đó chính là kim cương còn sót lại vương trên áo quần của người đàn ông. Nhưng đến lúc này thì ông và gia đình đã hiểu rằng giá trị đích thực của cuộc sống không phải là đống kim cương kia. Ở một nơi mà kim cương nhiều như cỏ rác, nó hoàn toàn vô giá trị, cũng giống như ở vùng đất này, cá chất đầy thuyền chỉ để đem đổ đi. Cái quan trọng không phải cá hay kim cương, mà quan trọng là cách chúng ta sống như thế nào ở vùng đất của chính mình.

About the Author