Câu chuyện ý nghĩa về ong vàng và chim ó

Câu chuyện về 2 loài vật trong tự nhiên đó là chim ó và ong vàng. Cả hai con vật cùng ở trong hoàn cảnh bị nhốt không hoàn toàn nhưng chúng vẫn không thể thoát ra được bởi thói quen định sẵn của chúng. Con người chúng ta cũng vậy, trong cuộc sống khi gặp khó khăn chúng ta thường rơi vào vòng luẩn quẩn và không tìm được lối thoát rồi dần suy sụp. Nhưng chúng ta đâu biết được rằng chỉ cần giữ được tinh thần tích cực và nhìn lên cao, nhìn về phía trước chúng ta sẽ tìm được lối đi. Cùng qua tang cuoc song đọc và suy ngẫm bài học rút ra từ câu chuyện nhé!

chim-o

Câu chuyện về loài ong vàng

Một con ong vàng, nếu chúng ta thả nó vào trong một hộp nhỏ mà không có nắp, con ong cũng sẽ ở đó cho đến khi chết, trừ khi chúng ta lôi nó ra. Con ong sẽ không bao giờ nhìn thấy được đường thoát ở phía trên đầu nó, mà nó cứ khăng khăng cố gắng tìm cách nào đó thoát ra qua các mặt bên, hoặc là qua… đáy hộp. Và cứ thế, nó luẩn quẩn tìm cách thoát ra mà không biết rằng nó sẽ không bao giờ thoát ra được bằng con đường đó.

Câu chuyện về loài chim ó

Với con chim ó cũng thế nếu như bạn đặt một con chim ó vào một chiếc lồng, với kích thước khoảng 2m x 2,5m, và hoàn toàn không có nóc, tức là phần trên đầu nó sẽ được mở toang. Thì cho dù vẫn có khả năng bay lên cao nhưng con chim này sẽ hoàn toàn trở thành một… tù nhân theo đúng nghĩa của nó. Nó sẽ không bao giờ thoát ra được. Bởi vì con chim ó muốn bay lên nó luôn cần một đoạn chạy đà 3-4m, và khi không có điều kiện đó nó sẽ cam chịu cầm tù mà chẳng hề suy nghĩ có nên thử 1 lần hay không.

Và câu chuyện về con người

Con người chúng ta cũng thế, chúng ta luôn vật lộn với các vấn đề của mình, luôn luẩn quẩn không tìm được lối ra mà bạn không biết rằng chỉ cần “ngẩng lên, nhìn lên cao” bạn sẽ tìm ra lối đi, cách giải quyết mới. Chỉ cần bạn giữ vững niềm tin, không chịu đầu hàng trước số phận.

About the Author