Đề thi và đáp án chuẩn môn văn vào lớp 10 tỉnh Nghệ An 9 /6/2015

Sáng nay 9/6, hơn 1000 hoc sinh tỉnh Nghệ An đã tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2014 – 2015 với môn thi ngữ Văn. Theo ý kiến của nhiều bạn học sinh đề văn năm nay khá dễ. Nhiều bạn tự tin làm được 7-8 điểm. Các bạn chú ý cập nhật thông tin trên chiemtinhhoc.vn  liên tục để không bỏ qua bất cứ đề thi nào nhé!

Lời giải đề thi lớp 10 môn Văn tỉnh Nghệ An năm 2015:

Câu 1:

a: Đoạn thơ được trích từ tác phẩm “Nói với con” . Tác giả: Y Phương

b: Nội dung chính của đoạn thơ là: Con lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ và sự đùm bọc của quê hương.

c: Câu thơ có cách biểu cảm trực tiếp là: “Người đồng mình yêu lắm con ơi”

d: Trong bốn câu thơ đầu tác giả đã sử dụng biện pháp “điệp ngữ”

Tác dụng: Làm cho câu văn hay hơn, sinh động, ý nghĩa và giàu hình ảnh.

 Câu 2: 

Giải thích: 2 câu thơ gắn với nội dung: tình nghĩa quê hương, nói lên ân tình của quê hương, giá trị của quê hương đối với mỗi con người.

– Duy nghĩ của em về nghĩa tình quê hương:

+ Quê hương là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, nuôi dưỡng ta về tâm hồn lẫn tinh thần,.

+ Quê hương nuôi ta lớn bằng những gì nhỏ bé, đơn sơ, cung cấp rừng, nguồn lương thực, thực phẩn……………

+ Cần yêu mến, tự hào, biết ơn, tôn trọng và bảo vệ quê hương, cùng nhau xây dựng quê hương giàu đẹp.

Câu 3: 

1: Mở bài

– Nguyễn Quang Sáng quê ở An Giang, tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. ông là nhà văn nổi tiếng với những tác phẩm viết về cuộc sống gian nan mà hào hùng của đồng bào miền Nam trong cuộc đối đầu lịch sử với quân xâm lược Mĩ.

– Truyện Chiếc lược ngà sáng tác năm 1966 tại chiến trường miền Tây Nam Bộ, nội dung kể về tình cha con vô cùng đặc biệt và cảm động của người cán bộ cách mạng.

2: Thân bài:

*  Phân tích:

+ Cuộc gặp gỡ của hai cha con sau bảy năm xa cách.

–  Anh Sáu thoát li gia đình đi hoạt động cách mạng lúc con gái mới được một tuổi. Bảy năm sau, anh mới có dịp ghé thăm nhà, bé Thu đã lên tám tuổi.

–  Anh Sáu vui mừng khôn xiết, muốn bày tỏ tình cảm yêu thương, âu yếm đối với con.

–   Ngược lại, bé Thu đối với anh như người xa lạ: sợ hãi, xa lánh, dù má giải thích thế nào đi nữa, bé vẫn dứt khoát không nhận ba.

–   Bữa cơm đoàn tụ, anh Sáu gắp cho con miếng trứng cá, bé Thu vùng vằng hất xuống đất. Anh Sáu nổi giận, đánh con một cái vào mông. Bé Thu giận, chèo xuồng sang sông với bà ngoại.

+ Cảnh chia tay đầy cảm động.

–   Trong phút chia tay, tình yêu thương và nỗi khát khao được gặp cha bùng dậy trong lòng bé Thu khiến bé hối hả, cuống quýt bày tỏ tình cảm của minh.

–   Bé bật kêu lên tiếng gọi “Ba!”, chạy lại ôm ghì lấy cổ ba không rời, khóc nức nở, không cho ba đi nữa.

–  Chứng kiến cảnh này, ai cũng xúc động, xót xa. Bác Ba (bạn của anh Sáu) bỗng thấy khó thở như có bàn tay nắm lấy trái tim.

3: Kết bài:

–   Truyện Chiếc lược ngà đã diễn tả chân thực tinh cha con thắm thiết, sâu nặng. Trong hoàn cảnh chiến tranh, tình cảm ấy càng thiêng liêng, ngời sáng.

–   Ẩn dưới câu chuyện được kể một cách khách quan là tiếng nói lên án chiến tranh xâm lược gây bao đau khổ cho con người.