Các góc hợp: Động lực và mâu thuẫn nội tâm – Kì II

Trong phần trước, chiêm tinh học đã giới thiệu các mẫu góc hợp là gì và chỉ ra những mâu thuẫn hay động lực nổi bật nào trong bản đồ sao cá nhân. Kì này, hãy cùng bản đồ sao tìm hiểu các mẫu góc hợp còn lại nhé!

4. Mẫu Grand Cross.

Grand Cross là một trường hợp đặc biệt của T-Square. Thay vì 3 hành tinh như T-Square, nó có thêm một hành tinh nữa để tạo nên một hình vuông màu đỏ trong bản đồ sao. Như vậy, Grand Cross sẽ gồm có 4 cặp hành tinh vuông góc nhau đôi một, và 2 cặp hành tinh đối đỉnh với nhau. Bởi vậy, người có Grand Cross trong bản đồ sao thường có rất nhiều mâu thuẫn, rào cản trong tính cách, nhưng cũng có những quyết tâm và động lực lớn lao. Điều này phụ thuộc nhiều vào Tính chất của các cung mà 4 hành tinh cấu thành nó nằm trong đó. 4 cung Hoàng đạo này đôi một vuông góc, nên đều thuộc cùng một Tính chất. Vì thế, có 3 loại Grand Cross tương ứng:

Grand Cross Tiên phong: Thể hiện qua những hành động nhanh chóng

Cụ thể hơn, Grand Cross Tiên phong thường được ví như một chiếc cối xay gió: quay rất nhanh khi có gió thổi và đứng im khi gió lặng. Khi có khó khăn, họ mới có động lực để hành động nhanh chóng, còn bình thường thì khá “ì”. Bản chất của Tiên phong là luôn tìm kiếm và giải quyết vấn đề, là mẫu người coi trọng làm việc một cách hiệu quả và có mục đích. Nhưng để một Grand Cross Tiên phong có thể mang lại nguồn năng lượng tích cực nhất, cần có một hành tinh khác, đóng vai trò là “hành tinh dẫn đường”, tạo góc hợp thuận (60 độ hoặc 120 độ) với bất kì một hành tinh nào trong Grand Cross. Nếu không Grand Cross sẽ khiến họ mệt mỏi với những mâu thuẫn nội tại trong nó. May mắn là, trong 3 loại Grand Cross, Tiên phong là loại có thể tự điều chỉnh bản thân một cách dễ dàng nhất. Ví dụ điển hình cho mẫu góc hợp này là bản đồ sao của diễn viên Mia Farrow và Tướng Norman Schwarzkopf.

Grand Cross Kiên định: Thận trọng hơn trong hành động của mình

Grand Cross Kiên định lại là loại khó có thể tự điều chỉnh được nhất. Những người Kiên định luôn nhắm đến một mục đích nào đó. Họ lên kế hoạch cho tất cả mọi thứ và đặt ra một nền tảng vững chắc cho những thứ mà họ muốn xây dựng. Họ cần phải được thúc đẩy, động viên từ cả tinh thần lẫn thể chất. Vì vậy, nếu thiếu một “hành tinh dẫn đường”, người đó có thể quá kìm nén bản thân và bị rối loạn cảm xúc. Họ sẽ cần đến những thói quen lành mạnh để thoát ra khỏi những rối loạn này.

John Lennon (trưởng nhóm The Beatles) là một ví dụ điển hình cho mẫu người có Grand Cross Kiên định. Với Mặt trời Thiên Bình luôn quan tâm đến cách nhìn của mọi người và các mối quan hệ xã hội, nhưng Grand Cross Kiên định khiến ông có xu hướng cực đoan và rối loạn khi còn trẻ. Ông đã từng là một kẻ thích phá phách và bất cần, cho đến khi tìm được bản thân trong âm nhạc. “Một phần trong tôi muốn được chấp nhận bởi mọi thành phần của xã hội chứ không phải trở thành một nhà thơ/nhạc sĩ mất trí to mồm. Tôi không thể trở thành một gã không đúng với con người tôi.”

John Lennon (trưởng nhóm The Beatles)

John Lennon (trưởng nhóm The Beatles)

Grand Cross Linh hoạt: Khá phụ thuộc vào hành động và phản ứng của người khác

Grand Cross Linh hoạt thì lại càng làm cho những vấn đề cố hữu của các cung Linh hoạt trở nên rắc rối hơn: thiếu quyết đoán, dễ bị phân tán tâm trí và cùng lúc làm những việc trái ngược nhau. Trong khi những người với Grand Cross Kiên định muốn tự thân vận động, những người với Grand Cross Linh hoạt lại quá dễ bị phụ thuộc, ảnh hưởng và hay nhún nhường, nghe theo, làm theo ý kiến của người khác. Và cũng do không thể đưa ra quyết định, họ luôn hỏi ý kiến, lời khuyên để rồi rơi vào cảnh “đẽo cày giữa đường”, tự mình lạc trong một mớ bòng bong. Với một “hành tinh dẫn đường”, cuộc sống của những người này có thể trở nên dễ chịu, thanh thản hơn bởi họ sẽ biết cách để dàn xếp, hành xử tốt hơn với mọi người. Hai ví dụ điển hình cho tuýp người này là Tướng George Patton và siêu sao quần vợt John McEnroe.

5. Mẫu Grand Trine

Grand Trine là một mẫu góc hợp gồm ít nhất là 3 hành tinh, trong đó từng hành tinh đôi một tạo góc 120 độ với nhau (trine) – làm thành một tam giác đều màu xanh dương trong bản đồ sao. Và vì thế, cả 3 hành tinh thường nằm trong các cung có cùng Nguyên tố.

Chúng ta có thể coi Grand Trine là dạng liên kết đối ngược với T-Square. Trong khi T-Square hàm chứa mâu thuẫn, thì Grand Trỉne mang đến sự hòa hợp và thuận lợi. Nhưng quá thuận lợi chưa hẳn là tốt, Grand Trine cũng cần có một “hành tinh dẫn đường” – là hành tinh tạo với nó một góc vuông hoặc ở vị trí đối đỉnh – để có thể đem năng lượng từ Grand Trine vào trong các hành động. Nếu không, họ sẽ chìm đắm tận hưởng sự yên bình Grand Trine đem lại mà phí hoài tài năng của mình. Trong trường hợp của diễn viên Farrah Fawcett với Grand Trine Khí: Mặt trời Bảo Bình, sao Thiên Vương Song Tử và sao Hải Vương Thiên Bình. Bởi có 3 hành tinh nằm ở các Cung Khí, bà có khả năng sáng tạo và thể hiện suy nghĩ, tư tưởng của bản thân một cách dễ dàng. Mặt trời nằm ở vị trí đối đỉnh với sao Diêm Vương và Mặt trăng vuông góc với sao Hải Vương thôi thúc bà phải hành động, tạo điều kiện để những tinh hoa trong bản đồ sao của bà được thể hiện.

Grand Trine Lửa mang đến sự tự tin, ham thích vận động thể chất, sự nhiệt tình, sự nhanh nhạy với cảm xúc (một mức nhất định nào đó) và một tính cách thân thiện. Những người có Grand Trine Lửa cũng dễ thấu hiểu và có tài truyền cảm hứng cho người khác. Họ cũng thường nhắm đến những mục đích to lớn. Chính trị gia Winston Churchill và diễn viên Marlon Brando là những ví dụ điển hình.

Grand Trine Đất thích vật chất, đáng tin cậy, chăm chỉ và có thể rất tin vào trực giác. Điều này có thể là do Nguyên tố Đất gắn liền với những vấn đề thực tế nên họ có thể nhìn thấy được sự thật ở mức độ vĩ mô hơn so với những người khác. Nhà vật lí nổi tiếng Stephen Hawking là một ví dụ điển hình cho mẫu này. Chắc hẳn tầm nhìn vĩ mô và trực giác mà Grand Trine Đất mang lại đã giúp ích nhiều cho ông trong việc tìm ra những lí thuyết về vũ trụ và hố đen.

Stephen Hawking

Stephen Hawking

Grand Trine Khí có lí tưởng lớn, thích sự riêng tư, nhưng lại dễ xao nhãng và dễ cảm thấy thất vọng. Với một bản đồ sao mạnh, họ lại có năng lực tinh thần rất lớn, khả năng giao tiếp và có thể gây ảnh hưởng tới người khác qua những ý tưởng và lí tưởng của mình. Họ không thích những thói quen hay công việc đều đặn, nhàm chán hoặc tỏ ra nhịn nhục. Các ví dụ điển hình có thể kể đến như cố Tổng thống John F. Kenedy, nhà soạn nhạc Geoger Gershwin hay diễn viên Farrah Fawcett đã nói đến ở trên.

Grand Trine Nước mang đến tiềm năng sáng tạo lớn nhất. Họ có thể nắm bắt mọi việc bằng sự tinh tế, nhạy cảm của mình. Họ cũng rất dễ đồng cảm, và cần có một “hành tinh dẫn đường” để họ có thể thoát ra khỏi những hoang mang, lo lắng thầm kín vẫn luôn gắn liền với Nguyên tố Nước. Họ cũng rất cẩn trọng, chỉ hành động khi đã chắc chắn về kết quả. Họ nhạy cảm, bởi Nước vỗ về tất cả, và không có rào cản giới hạn. Họ hiếm khi biết thời điểm để dừng lại, dù cho họ đang làm chuyện gì đi nữa. Anh chàng ca sĩ nổi tiếng tài năng và cũng rất đào hoa Adam Levine là ví dụ điển hình cho bản đồ sao có Grand Trine Nước. Sự tinh tế, nhạy cảm mang đến sức hấp dẫn cho Adam Levine, và cũng mang đến những cơn khủng hoảng, trầm cảm thường xuyên cho anh chàng (mà Adam thường giải quyết bằng cách trốn đi, cắt liên lạc với mọi người, nhắn tin chia tay với bạn gái,…).

 Adam Levine

Adam Levine

6. Mẫu Kite

Kite bao gồm một Grand Trine và một hành tinh đối đỉnh với một hành tinh bất kì trong Grad Trine đó, nếu bạn nối các hành tinh lại với nhau sẽ tạo ra hình cánh diều. Kite cũng được coi là một dạng Grand Trine đặc biệt. Một mình Grand Trine mang đến quá nhiều sự thuận lợi và hòa hợp, bởi vậy lại làm yếu đi những động lực. Kite là mẫu góc hợp có khả năng giải quyết tốt nhất vấn đề này. Hành tinh đối đỉnh trong Kite đóng vai trò “hành tinh dẫn đường”, mang lại một sự cân bằng, một thách thức để người có bản đồ dạng này phải giải quyết, nhờ vậy họ ổn định, linh hoạt và có khả năng thành công hơn so với mẫu Grand Trine. Rắc rối lớn nhất của Kite nó chứa đến ba loại góc hợp, thế nên năng lượng của nó có thể lẫn át phần còn lại của bản đồ sao, khiến năng lượng của những hành tinh còn lại khó phát huy hoặc khó bổ trợ cho Kite. Mẫu góc hợp Kite xuất hiện trong bản đổ sao của Mark Ruffalo, Michael Fassbender, Kurt Cobain.

Kurt Cobain

 

Kite trong bản đồ sao của Kurt Cobain (thủ lĩnh, ca sĩ của ban nhạc lừng danh Nirvana) được tạo nên từ Grand Trine Nước và đáy là sao Diêm Vương và Thiên Vương ở Xử Nữ. Grand Trine Nước mang đến sự nhạy cảm và sáng tạo nghệ thuật, đồng thời cũng mang đến xu hướng tiêu cực, trầm cảm. Trong trường hợp của Kurt, lối thoát mà sao Diêm Vương nhà 12 mang đến lại là sự nghiện ngập, lảng tránh thực tại.

7. Mẫu Mystic Rectangle.

“Hình chữ nhật thần bí” là một liên kết thú vị và hiếm thấy. Nó được gọi là “huyền bí” vì bản thân nó là một ẩn số, với 4 hành tinh tạo thành 4 đỉnh của một hình chữ nhật nhờ những liên kết hòa hợp (góc 60 độ và 120 độ), nhưng đồng thời 2 đỉnh chéo nhau của hình chữ nhật này cũng lại tạo nên liên kết xung khắc (góc 180 độ). Nhìn chung, Mystic Rectangle có ảnh hưởng giống như một Kite: 2 liên kết đối đỉnh sẽ giúp bạn có thể nhận thức và tận dụng những tiềm năng và thuận lợi từ các góc 120 độ (trine) và 60 độ (sextile). Những người có mẫu góc hợp này trong bản đồ sao thường gặp nhiều thuận lợi trong sự nghiệp và cuộc sống, nhưng trong nội tâm lại khá phức tạp và nhiều mâu thuẫn. Cũng giống như Kite, Mystic Rectangle là một dạng liên kết khá khép kín và tách biệt với phần còn lại của bản đồ sao, khiến chúng lạc lõng, khó kết hợp và lấn át những phần còn lại.

Angelina Jolie

Angelina Jolie

Bản đồ sao của Angelina Jolie là ví dụ điển hình cho mẫu Mystic Rectangle. Cuộc sống cá nhân của cô khá rắc rối, bị chứng trầm cảm từ nhỏ. Nhưng sự nghiệp của Angelina Jolie khá suôn sẻ, và đến nay, sau đám cưới với Brad Pitt, cuộc sống của cô với chồng và 6 đứa con được coi là hạnh phúc như trong mơ đối với nhiều người.

About the Author