Bản đồ sao – Cái nhìn tổng quan về tính cách

Bạn có bao giờ băn khoăn về dạng bản đồ sao của mình, tại sao các hành tinh cứ “nằm túm tụm” một chỗ, trong khi của người khác lại “bắn tung tóe” như vậy, và những hình thù này đang nói lên điều gì đó? Qua bài viết này, chiêm tinh học sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó nhé!

Để phân tích một bản đồ sao, bạn cần có một cái nhìn tổng thể trước khi “mổ xẻ” đến từng chi tiết của nó. Việc xác định dạng bản đồ sao sẽ giúp bạn nắm bắt nhanh sự tương tác của các hành tinh, những ưu điểm, nhược điểm, xu hướng chung trong tính cách của bạn.

Có thể phân loại các hình dạng bản đồ sao thành 9 dạng cơ bản theo sự phân bố của 10 hành tinh chính. 9 dạng này lại nằm trong 3 nhóm lớn như sau.

1. Nhóm phân bố thành một mảng

Splash (dạng phân bố đều): 10 hành tinh phân bố đều trên khắp vòng tròn, và gần như không có hai hành tinh nào trùng nhau. Thường thì không có hai nhà trống liên tiếp trong dạng bản đồ sao này.

Hình dạng bản đồ sao này cho thấy mẫu người có nhiều kĩ năng đa dạng và có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Đối với bạn, một cánh cửa đóng lại cũng đồng nghĩa với một cánh cửa khác mở ra. Bạn có thể theo đuổi nhiều thứ trong cuộc đời và đều thành công với chúng. Tuy nhiên điểm tiêu cực là bạn có thể mất tập trung hoặc rối bời với những mục tiêu đa dạng mình đặt ra, thậm chí có thể trải qua những thời kì mất phương hướng sống.

Từ khóa: Đa tài, đa năng, suy nghĩ tích cực, dễ mất tập trung, mất phương hướng.

Ví dụ: Bản đồ sao của Henry Mancini – nhà soạn nhạc, nhạc trưởng, nổi tiếng qua những bản nhạc chuyển thể cho những bộ phim kinh điển. Ông rất đa tài, có thể chơi nhiều loại nhạc cụ như sáo, saxophone, piano, có khả năng viết lách, và đương nhiên là nhà soạn nhạc thiên tài, đã giành được 4 giải Oscar và 20 giải Grammy. Tuy nhiên, ông cũng “loay hoay” khá nhiều trước khi gặp những cơ hội lớn trong sự nghiệp.

dạng bản đồ sao 01

Locomotive (dạng đầu tàu): 10 hành tinh phân bố trên khoảng 2/3 vòng tròn, để lại một khoảng trống kéo dài khoảng 120 độ tương đương với khoảng 3 đến 4 nhà. Điều quan trọng đối với dạng bản đồ sao này là xác định hành tinh đầu tàu, bởi đây sẽ là hành tinh “dẫn dắt” toàn bộ các hành tinh còn lại đi vào guồng quay và giúp bạn đưa ra những hành động quan trọng. Hãy tưởng tượng hành tinh này nằm ở phía dẫn toàn bộ “con tàu” thẳng tiến theo chiều kim đồng hồ nhé.

Mẫu bản đồ sao Locomotive cho thấy bạn là người luôn đi tìm sự hoàn thiện trong chính bản thân mình, xuất phát từ cảm giác luôn còn thiếu một điều gì đó (chính là phần “nhà trống” đấy). Điều này trở thành động lực và năng lượng của bạn trong việc xử lí mọi vấn đề trong cuộc sống. Vì thế, bạn là người có tham vọng, nhưng cũng không dễ thỏa mãn, có xu hướng cầu toàn và hay lo lắng.

Từ khóa: Tham vọng, cầu toàn, xu hướng hoàn thiện bản thân, hay lo lắng, bất an.

Ví dụ: Isaac Newton – nhà thiên văn học, vật lí, toán học, triết học, giả kim nổi tiếng có bản đồ sao dạng locomotive. Sao Thiên Vương chính là đầu tàu đầy uy lực trong bản đồ sao này. Hành tinh của phát kiến, tiên phong đã khiến ông không thể thỏa mãn với giáo lí nhà thờ. Nhờ những nghiên cứu của mình, Newton đã hoàn toàn bác bỏ thuyết địa tâm và đặt nền tảng cho vật lí và khoa học trong tận 3 thế kỉ tiếp theo.

dạng bản đồ sao 02

Bowl (dạng chiếc bát): Các hành tinh nằm rải đều ở một nửa vòng tròn tựa như hình chiếc bát. Hai hành tinh nằm ở rìa ngoài của bát thể hiện hai mặt đối lập chủ đạo trong bạn, trong khi các hành tinh còn lại – với sự trống vắng những vị trí đối lập của chúng, cho thấy bạn là người khá chủ quan, dễ tự mãn và đôi lúc có thể cực đoan. Mẫu hình chiếc bát cũng cho thấy bạn có xu hướng khép kín. Nửa trống trên bản đồ sao chính là thách thức của cuộc đời bạn khi bạn thiếu hụt đi một vài tố chất cần thiết, và bạn hoặc là phải tìm cách hoàn thiện nó, hoặc là phải hiểu rõ bản thân mình để có những chiến lược phù hợp.

Từ khóa: Dễ thỏa mãn với bản thân, suy nghĩ tích cực, lạc quan, dễ tự mãn, lười biếng.

Ví dụ: Bản đồ sao của tỉ phú nổi tiếng thế giới Donald Trump. Lối sống hoang phí, quan hệ tình ái lằng nhằng, những vụ phá sản và li dị là bằng chứng cho tính cách tự kiêu, dễ thỏa mãn với bản thân của ông.

dạng bản đồ sao 03

Bundle (dạng bó): Các hành tinh tập trung ở một phần ba vòng tròn, tức khoảng 4 nhà, chừa ra một khoảng trống rất lớn trên bản đồ sao. Đây là dạng bản đồ sao khá hiếm gặp, nó cho thấy mẫu người có khá ít những sự quan tâm trong cuộc sống, vì vậy bạn có khả năng trở nên cực kì tập trung vào “vùng quan tâm” của mình. Nếu chăm chỉ và biết tận dụng, bạn có thể đạt được rất nhiều chỉ từ những vốn liếng rất hạn chế. Tuy nhiên trong trường hợp tiêu cực, bạn có thể trở nên rất cực đoan, dễ bị ức chế, mất thăng bằng, áp đặt quan điểm của mình lên người khác…

Từ khóa: Tập trung, kiên định, cứng đầu, cố chấp, cực đoan, áp đặt.

Ví dụ: Bản đồ sao của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush (con). Có lẽ mẫu bản đồ sao này cũng đã góp phần không nhỏ vào sự tập trung cho con đường chính trị của ông (bên cạnh nguyên nhân lớn: Bush là con nhà nòi). Không ai có thể phủ nhận G. W. Bush cực đoan, áp đặt, khi mà ông vẫn dẫn nước Mĩ vào cuộc chiến Afghanistan trong khi đông đảo dân Mĩ và Thượng Hạ viện đều phản đối.

dạng bản đồ sao 04

2. Nhóm phân bố thành 2 mảng

Seesaw (dạng bập bênh): Đây là mẫu bản đồ sao tương đối phổ biến, các hành tinh phân bố thành hai phần đối diện nhau, mỗi phần kéo dài khoảng 2 đến 3 nhà, tạo thành hai khoảng trống cũng đối diện nhau. Điều này cho thấy bạn luôn phải học cách cân bằng hai thái cực trái ngược trong cuộc sống của mình, giống như giữ cho chiếc bập bênh không quá lệch về một bên vậy. Bên cạnh đó, việc xác định hướng đi trong từng thời kì cũng là điều vô cùng quan trọng, Nếu bạn có thể làm tốt điều này, bạn có thể giành được thành công đặc biệt, bởi hiếm ai có được nhận thức sâu sắc về việc sử dụng những năng lượng tưởng chừng mâu thuẫn nhau như bạn. Nhưng nếu không, bạn hẳn sẽ thường xuyên tự dày vò chính mình và lãng phí năng lực cũng như thời gian của chính bản thân.

Từ khóa: Tự thăng bằng, điều chỉnh bản thân, khả năng nhận thức, có thể mâu thuẫn, thiếu định hướng.

Ví dụ: Bản đồ sao của Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Kennedy. Ông là người khá “bình thường” trong gia tộc Kennedy nổi tiếng. Do một sai lầm lớn mà ông mất cơ hội tranh cử Tổng thống, nhưng Ted Kenndy vẫn được biết đến là một nhà hùng biện, thương thuyết tài ba, có thể cân bằng các quan điểm trái ngược và là một trong số những Thượng nghị sĩ phục vụ lâu nhất trong Thượng viên Hoa Kì (gần 47 năm).

dạng bản đồ sao 05

Bucket (dạng cái gầu): Phần lớn các hành tinh phân bố như dạng Bowl, ngoại trừ 1 hành tinh duy nhất (hoặc 1 cặp hành tinh trùng nhau) nằm ngoài quy luật, “chạy” ra phía đối diện với toàn bộ phần còn lại. Lúc này hành tinh “đơn độc” này chiếm vai trò quan trọng, trở thành định hướng hành động cũng như nơi tập trung năng lượng của toàn bộ bản đồ sao. Đặc điểm này cũng khiến bạn trở thành người tràn đầy cảm hứng và có khả năng dẫn dắt hay khuấy động cộng đồng của mình, tùy thuộc vào tố chất cá biệt của các hành tinh cấu thành.

Từ khóa: Khả năng lãnh đạo, truyền cảm hứng, tập trung, nhiều mâu thuẫn hơn dạng bowl.

Ví dụ: Bản đồ sao của diễn viên tài ba Fabrice Luchini có dạng bucket. Với sao Mộc Bạch Dương mang đến sự may mắn, phát triển, nhiệt tình và khả năng truyền cảm hứng làm “đỉnh gầu” nằm ở nhà 7 (các mối quan hệ, giao tiếp công chúng), có vẻ con đường dẫn đến điện ảnh và sân khấu của ông là rất hiển nhiên.

dạng bản đồ sao 05

Fan (dạng cái quạt): Dạng bản đồ sao này tương tự như dạng Bucket, ngoại trừ vùng tập trung của các hành tinh nhỏ hơn, chỉ kéo dài khoảng 3-4 nhà, nghĩa là mật độ tập trung của các hành tinh này cũng lớn hơn, nhiều hành tinh trùng nhau hơn. Lúc này, vai trò của hành tinh “cô lập” thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn cả ở mẫu Bucket, khi nó trở thành “trạm trung chuyển năng lượng”, sử dụng năng lượng được cung cấp bởi các hành tinh trong cụm tập trung thành động lực cụ thể. Sự đối lập của hành tinh này so với phần còn lại cũng vô cùng rõ ràng, thậm chí trở nên lấn át. Mẫu bản đồ sao này tương đối hiếm gặp, nó hình thành nên con người có cá tính vô cùng mạnh mẽ, và dễ là có một cuộc đời không hề nhàm chán và những thành tựu nổi bật.

Từ khóa: Cá tính mạnh, khi tập trung có khả năng thành công cao, cực đoan, cố chấp.

Ví dụ: Bản đồ sao của tỉ phú Bill Gates – hành tinh “trụ cột” của ông chính là Mặt trăng Bạch Dương ở nhà 10, chẳng còn gì lạ lẫm với tính háo thắng và khao khát thành công vượt trội nổi tiếng của ông.

dạng bản đồ sao 06

3. Nhóm phân bố thành 3 mảng

Tripod (dạng chân máy): Mẫu bản đồ sao này có nền tảng là một Seesaw, khi có 1 hành tinh hoặc một nhóm 2, 3 hành tinh trùng nhau “nhảy ra ngoài vòng pháp luật” và nằm cách các nhóm còn lại không dưới 60 độ. Tính bất ổn định của dạng Tripod mạnh mẽ hơn đối với Seesaw rất nhiều. Bạn được tiếp xúc với các mặt đối lập trong cuộc sống cũng như những người có dạng Seesaw, nhưng bạn lại sớm học được cách thoát khỏi nó, nói đúng hơn là tích hợp chúng với tố chất của hành tinh (hoặc nhóm hành tinh) cô lập này.

Từ khóa: Tự thăng bằng, dễ thích nghi, mất tập trung, không kiên định.

Ví dụ: Bản đồ sao của Paul Volcker có dạng tripod. Ông là nhà kinh tế học nổi tiếng, làm việc cho cả các tập đoàn tư nhân lẫn tham gia vào chính trị. Ông từng được bổ nhiệm làm Thống đốc Cục Dự trữ Liên Bang Mĩ (tương đương Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại Việt Nam).

dạng bản đồ sao 08

Splay (dạng mở rộng): Mẫu Splay được nhận dạng khi các hành tinh phân bố thành 3 nhóm tập trung và 3 nhóm này độc lập với nhau, đôi khi tạo thành một tam giác grand trine (khi đường nối giữa 3 hành tinh bất kì trong bản đồ sao tạo thành tam giác đều). Điều cần chú ý là các nhóm này tuyệt đối không liên kết với nhau bằng các liên kết đối đỉnh. Chính đặc điểm này đã hình thành nên một con người cực kì vững vàng, có bản lĩnh, đôi khi thậm chí có thể tàn nhẫn. Bạn cũng có khả năng tự thay đổi bản thân liên tục mà không bị đóng khung hay ràng buộc bởi bất cứ thói quen, hình mẫu nào.

Từ khóa: Có bản lĩnh, có cá tính, linh hoạt, dễ thay đổi hơn dạng tripod.

Ví dụ: Bản đồ sao của tài tử Leonardo Dicaprio, hành trình diễn xuất đa dạng của anh chính là minh chứng cho sự vượt ra khỏi khuôn mẫu của người có dạng Splay.

dạng bản đồ sao 09

Trong thực tế, không phải sự phân bố các hành tinh trong bản đồ sao đều tuân thủ chặt chẽ theo những nguyên tắc nói trên. Bởi vậy, Chiêm tinh học khuyên bạn nên coi nó là nền tảng tổng quan, đừng quên chú trọng đến tính mạnh/yếu của các hành tinh/nhóm hành tinh để xác định năng lượng trên bản đồ sao của mình được phân bố thành những nhóm/vùng chủ yếu nào. Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng ta muốn xác định nên tập trung vào phần nào trên bản đồ sao của mình, lấy nguồn năng lượng nào làm trọng tâm hay đòn bẩy, từ đó có thể đọc bản đồ sao và phân tính tính cách chính xác hơn.

About the Author