Các góc hợp- Đông lực và mâu thuẫn nội tâm – Kì 1

Bạn có bao giờ băn khoăn về dạng bản đồ sao của mình, sau khi đã xác định được dạng bản đồ sao – bước nhận định tổng quan đầu tiên trong việc đọc bản đồ sao cá nhân – bạn cần tiếp tục chú ý tới các mẫu góc hợp (aspect patterns). Chúng sẽ chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu, động lực hay mâu thuẫn trong tính cách của bạn như thế nào? Hãy cùng chiêm tinh học tìm hiểu nhé!

Khi mới tìm hiểu về chiêm tinh, đa số mọi người sẽ bị hoa mắt bởi những đường liên kết xanh đỏ (biểu thị cho các góc hợp) trong bản đồ sao và thường chọn cách lờ nó đi. Cung Mặt trời, Mặt trăng, cung Mọc, các hành tinh, các nhà và các cung Hoàng đạo chẳng phải đã cho biết quá nhiều thông tin rồi hay sao? Nhưng thực ra, mọi sự tồn tại đều có ý nghĩa của nó, và việc những đường xanh đỏ rối mắt ấy được biểu diễn trên bản đồ sao đương nhiên cũng không phải để thể hiện Chiêm tinh học là một môn khoai đến mức “không phải dạng vừa”.

Các mẫu góc hợp là gì?

Góc hợp (aspect) thể hiện vị trí tương quan giữa 2 hành tinh. Trong bản đồ sao cá nhân (natal chart), góc hợp là góc tạo bởi 2 hành tinh bất kì trong bản đồ sao khi lấy tâm là Trái đất. Các góc này được biểu diễn bằng những đường thẳng màu đỏ, xanh da trời và xanh lá cây. (Xem chi tiết hơn ở đây)

Nhìn vào bản đồ sao, đôi khi bạn sẽ thấy những đường xanh đỏ này tạo thành các hình dạng đặc biệt, như hình tam giác đều, tam giác vuông, hình vuông, hình chữ nhật,… Đây được gọi là các mẫu góc hợp (aspect patterns). Khi những mẫu này xuất hiện, bạn sẽ nắm bắt được những tương tác nổi bật nhất trong bản đồ sao cá nhân.

grandsextile

Bản đồ sao có mẫu góc hợp grand sextile (còn được gọi là “ngôi sao David”). Một bản đồ sao “đẹp” như thế này liệu có tạo nên vĩ nhân?

Trong 2 kì của chủ đề này, Chiêm tinh học sẽ giới thiệu với các bạn các mẫu góc hợp thường gặp.

1. Mẫu Stellium

Stellium được hình thành khi có từ 3 hành tinh trở lên trùng nhau (conjunct). Tương tự như liên kết trùng nhau (conjunction) giữa hai hành tinh và dạng bản đồ sao stellium (các hành tinh tập trung dày đặc trong 1 – 2 nhà), hãy tưởng tượng khi các hành tinh cộng hưởng năng lượng với nhau, bạn sẽ có nhiều hơn gấp ba gấp bốn lần so với sức mạnh của từng hành tinh cộng lại. Mẫu liên kết này kéo bạn làm theo xu hướng của cung Hoàng đạo mà các hành tinh nằm trong nó; đi theo lĩnh vực (nhà) mà các hành tinh rơi vào, nơi bạn có thể dễ dàng đặt sự tập trung tuyệt đối, và vì vậy hiếm khi cảm thấy mất định hướng trong cuộc đời.

Đặc biệt hơn nữa, cho dù nằm ở vị trí nào thì mẫu stellium này cũng tác động mạnh mẽ đến nhà 1, tức là cách bạn cảm thấy về bản thân, cá tính cũng như cách thể hiện ra bên ngoài của mình, thậm chí còn ảnh hưởng đến cả vẻ bề ngoài của bạn. Bạn cũng luôn cảm thấy không dễ dàng khi phải chấp nhận thỏa hiệp với người khác.

dạng góc hợp 01

Bản đồ sao của Mick Jagger – ca sĩ hát chính của nhóm The Rolling Stone có stellium nằm ở cung Sư Tử, nhà 3. Động lực cả đời của ông là các mối quan hệ, được tỏa sáng, được hưởng thụ và tình yêu.

2. Mẫu Yod

Mẫu Yod, còn được gọi là “ngón tay của Chúa”, là mẫu liên kết gồm 3 hành tinh, trong đó 2 hành tinh tạo với nhau góc 60 độ (sextile), và cùng tạo với hành tinh còn lại một góc 150 độ (quincunx). Trong bản đồ sao, những liên kết này tạo một hình tam giác cân có hai cạnh màu xanh lá cây và đáy màu xanh dương. Quincunx là một góc khó có thể tự làm chủ, và cần có những tương tác nhất định để nắm bắt nó. Ở đây, liên kết Yod đã giải quyết được điều này.

Trong liên kết Yod, hành tinh nằm ở đỉnh tam giác chính là trọng điểm và là nơi phát sinh những hành động. Nói cách khác, hành tinh này đại diện cho nhu cầu để hành động, còn hai hành tinh ở đáy lại chính là yêu cầu, cơ hội cho những hành động đó. Một điểm đáng lưu ý ở Yod là nó thường tạo ra những suy nghĩ vô kỉ luật, song đến cuối cùng, nó vẫn khiến cho chủ nhân của nó phải đi đến một hành động nhất định. Hermann Hesse – nhà văn nổi tiếng người Đức, có một liên kết Yod rất mạnh, với sao Mộc nằm ở đỉnh, sao Diêm Vương và sao Kim nằm ở đáy (như được đánh dấu trong hình). Với liên kết nhà 1 – nhà 6 – nhà 8, khi ông ta muốn đưa ra một hành động (nhà 1), ông cần phải xem xét những thói quen thể chất, tinh thần của mình (nhà 6) cũng như những ham muốn cảm tính của mình (nhà 8). Nếu không thể đưa ra được những điều chỉnh, cân bằng lại trong cuộc sống, ông ta có thể gặp những vấn đề với tinh thần, sức khỏe và cảm xúc. Điều này có thể được giải quyết nhờ hiểu biết của Xử Nữ nhà 6 và sự thấu hiểu tâm lí (nhà 8).

dạng góc hợp 02

Yod thường khá phổ biến trong các bản đồ sao. Một số ví dụ khác có thể kể ra là: họa sĩ Vincent Van Gogh, ca sĩ Bruce Springsteen, diễn viên Charles Chaplin,…

3. Mẫu T-square

Một T-square được hình thành bởi hai liên kết vuông góc (square) và một liên kết đối đỉnh (opposite), có hình dạng một tam giác vuông cân với các cạnh màu đỏ (ví dụ như trong bản đồ sao của Bruce Lee dưới đây).

Các hành tinh ở đỉnh tam giác vì vậy sẽ cùng chung tính chất (Tiên phong – Cardinal/ Kiên định – Fixed/ Linh hoạt – Mutable), điều này tạo nên 3 mẫu T-square đặc trưng khác biệt:

Cardinal T-square: Đỉnh tam giác là các hành tinh thuộc các cung Tiên phong (Bạch Dương, Cự Giải, Thiên Bình, Ma Kết)

Quyết đoán, nhanh chóng và bùng nổ, bạn không ngại đâm đầu vào những nơi nguy hiểm nhất, đi theo những lựa chọn rủi ro nhất, mà có khi những tình huống khẩn cấp có lẽ lại là nơi bạn bộc lộ ấn tượng nhất nguồn năng lượng này của mình. Tuy nhiên, khuyết điểm là bạn rất có thể thích “chọc mũi vào chuyện của người khác”.

Fixed T-square: Đỉnh tam giác là các hành tinh thuộc các cung Kiên định (Kim Ngưu, Sư Tử, Bọ Cạp, Bảo Bình)

Bạn là người tập trung, cẩn trọng và chắc chắn. Vấn đề quan trọng nhất với bạn luôn là làm thế nào để thu thập đầy đủ thông tin và dự liệu các khả năng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bên cạnh đó, nếu thiếu các liên kết hòa hợp trong bản đồ sao để tạo ra một mạch chảy thông suốt trong suy nghĩ, rất có thể bạn sẽ mắc kẹt với sự cứng đầu, bảo thủ và có xu hướng hành động cực đoan.

dạng góc hợp 03

Bản đồ sao của Bruce Lee có 4 Fixed T-square với các đỉnh được đánh dấu trong hình. Cả 4 T-square này đều có đỉnh góc vuông là sao Diêm Vương Sư Tử nhà 8. Không khó để thấy sự tập trung, chuyên chú và nhiều khi cực đoan trong tính cách của Bruce Lee. Thời trẻ, ông từng nổi tiếng phá phách và bất hảo. Sau đó, khi tìm thấy đam mê trong võ thuật, ông không ngừng luyện tập, thách thức giới hạn của bản thân, và kết quả là đã tổng hợp nhiều môn võ để sáng tạo nên Triệt quyền đạo.

Mutable T-square: Đỉnh tam giác là các hành tinh thuộc các cung Linh hoạt (Song Tử, Xử Nữ, Nhân Mã, Song Ngư)

Con người của lí tưởng và khả năng định hướng cộng đồng là đây, cho dù chính bản thân bạn lại thiếu quyết đoán và dễ bị lay động. Nhưng chỉ cần bạn khai thác tối đa khả năng hòa nhập và thích nghi của bản thân, bạn sẽ thấy mọi vấn đề của bản thân đều trở nên nhẹ tựa lông hồng.

Một điều tối quan trọng ở mẫu T-square chính là hành tinh nằm ở đỉnh góc vuông. Đây là trận địa tập trung nhiều sức ép và khó khăn trên bản đồ sao của bạn, nhưng cũng chính là chìa khóa giải quyết những vấn đề quan trọng nhất trong cuộc đời bạn.

Nếu hành tinh “chìa khóa” này là:

Mặt trời: Bạn luôn có khao khát sống hết trái tim mình và sẵn sàng ném bản thân vào những tình huống mãnh liệt nhất, gay cấn nhất.

Mặt trăng: Sự nhạy cảm và dễ tổn thương là điều không khó để nhận ra nơi bạn, bởi bạn phản ứng một cách cảm tính với mọi tác động ngay trong tích tắc.

Sao Thủy: Hẳn bạn là người theo chủ nghĩa duy lí và có khả năng giải quyết vấn đề với một cái đầu lạnh.

Sao Kim: Bạn thuộc mẫu người luôn đi tìm ý nghĩa đích thực của mọi thứ, và sẵn sàng từ bỏ nếu nhận thấy nỗ lực phải bỏ ra là quá lớn.

Sao Hỏa: Bạn luôn có thừa năng lượng để đối mặt với mọi chướng ngại vật, dù điều này thật ra khiến bạn dễ mất kiểm soát và hiếm khi hoàn thành mọi thứ đến cùng.

Sao Mộc: Thổi phồng hay làm quá mọi chuyện là xu hướng tự nhiên của bạn, bạn luôn coi mọi chuyện như một chuyến phiêu lưu vậy.

Sao Thổ: Bạn luôn tiếp cận mọi thứ một cách cực kì cẩn thận, nhưng nhờ có lòng nhẫn nại và sự sắc sảo bẩm sinh, bạn có thể đi đến đích và đạt được thành công đáng nể.

Sao Thiên Vương: Bạn có cách nhìn nhận mọi vấn đề một cách cực kì khác biệt, và những người khác tốt nhất là không nên để mình dính dáng đến quan điểm độc đáo (và rất có thể nguy hiểm) này của bạn. Thật đấy không đùa đâu…

Sao Hải Vương: Bạn hơi thiếu thực tế, khó có thể nhìn mọi việc một cách rõ ràng và tỉnh táo, trí tưởng tượng phi thường có thể giúp bạn thành công nhưng cũng có thể đưa bạn liên tục đi vào ngõ cụt.

Sao Diêm Vương: Hoặc là bạn sẽ dành nhiều thời gian trong đời để chiến đấu vì những mục đích, lí tưởng cao cả, hoặc bạn sẽ nhấn chìm chúng với cảm giác thất vọng về bản thân và vỡ mộng trước cuộc đời thực tế.

About the Author