Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

Giao thừa là thời khắc được chờ đợi nhất trong năm, đó không chỉ đơn giản chỉ là thời điểm tiễn năm cũ, đón năm mới mà đây còn là lúc mọi người cầu sự bình an, may mắn, thịnh vượng và xua đi những khó khăn, đen đủi trong một năm sắp tới.

Văn khấn ông công ông táo thường được đọc khấn ở dưới bếp hoặc bàn thờ tổ tiên còn giao thừa thì nên cúng trong nhà hay ngoài trờil à thời điểm thiêng liêng mà mỗi gia đình đều thực hiện vào đêm 30 Tết. Nhưng việc cúng thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết mà nhiều người đều cho rằng vào 12 giờ đêm thì gia đình thắp hương cầu những điều mình mong muốn sẽ đến trong năm. Và thực tết thì phong tục cúng giao thừa như vậy còn thiếu khá nhiều nghi lễ.

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Anh Hùng (Hà Nội), trước ngày giao thừa (ngày cuối cùng của năm) thì cần phải làm lễ trừ tịch với mục địch là đếm ngược thời gian sang năm mới. Ông Hùng cũng cho biết, trước thời khắc giao thừa, vào chiều ngày 30 Tết thông thường các gia đình sẽ làm lễ tất niên để con cháu sum họp, mời các cụ về ăn Tết.

Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

Văn khấn tết cúng giao thừa 30

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật, Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật
Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm
Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật
Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân cùng các chư vị tôn thần
Gia tiên nội ngoại cùng chư vị tiên linh

Chúng con là :…………………sinh năm: ………….

Ngụ tại:……………………………………

Nay phút giao thừa năm cũ vừa qua chào đón năm mới theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ tý đầu xuân, đón tết nguyên đán chúng con có chút lòng thành, thành tâm tu biện hương hoa và ít phẩm vật cùng nghi lễ cung trân dâng lên trước án đốt nén nhang dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương,

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần,

Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này.

Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lể vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.
Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật ( 3 lần)

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm văn khấn cúng rằm tháng giêng cùng bài viết trên để chuẩn bị cho ngày lễ tết Nguyên Đán sắp tới.

Nguồn: https://chiemtinhhoc.vn/

About the Author