Lễ vật và văn khấn ông Công, ông Táo đầy đủ dễ nhớ

Việc cúng ông Công, ông Táo đó là một tín ngưỡng văn hóa dân gian có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Và những bài văn khấn cúng ông Công, ông Táo chính là một nghi thức không thể thiếu.

Theo lich am duong, cứ đến ngày 23, 24 tháng Chạp, Táo quân lên chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng việc làm tốt, xấu của gia chủ trong năm.

Những lễ vật để cúng ông Công, ông Táo

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo sẽ gồm có những món ăn truyền thống của Việt Nam, (các đồ có thể thay đổi theo mỗi miền khác nhau) như bánh chưng (bánh tét), nem rán (chả giò), giò hoa ngũ sắc, xôi gấc, gà luộc, miến xào, canh nấm (hoặc canh bóng, canh măng), rau củ luộc hoặc xào, thịt đông, món nộm.

Ngoài mâm cơm cúng, những lễ vật cúng ông Công ông Táo không thể thiếu là chè ngọt, trầu cau, hoa quả, hương thơm, vàng mã.

Mũ ông Công ông Táo là một cỗ gồm ba chiếc: 1 mũ đàn bà và 2 mũ đàn ông không có hai cánh chuồn. Nếu thờ 3 chiếc là thờ đủ mũ cho ba vị thần còn nếu thờ 1 mũ thì đó là mũ Thổ Công.

Bạn cũng có thể xem tử vi năm 2019 cho tuổi của bạn ứng với 12 con giáp. Để biết vận trình vận mệnh của bạn trong năm.

Văn khấn cúng ông Công, ông Táo

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Chờ nhang cháy hết ta đã có thể mang vàng mã đi hoá cho các vị thần. Hoá xong thì gói tro vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, rồi mang cá và tro đi thả ở sông, suối, hay hồ nước có dòng chảy lưu thông. Không nên thả ở những hồ nước bẩn, ao tù.

Chúc bạn và giá đình có một cái tết ấm no và hạnh phúc.

Nguồn từ: https://chiemtinhhoc.vn/

About the Author