Hãy là người văn minh

Văn minh là một tính cách không giới hạn độ tuổi, không phải là một năng khiếu bẩm sinh vì vậy văn minh là một khái niệm ai cũng có thể có được nếu bạn muốn. Vậy tại sao bạn không bắt đầu từ ngày hôm nay.

Người văn minh là người sống có trách nhiệm, độc lập, và phong cách. Là người thành công trong cách ứng xử mà nhiều người phải học tập và ngưỡng mộ.

Bạn hay gặp ai đó nhận xét một ai đó: Anh ý, Chị ý văn minh lắm nhé! Đó chắc chắn là một lời khen hay nhất dành cho một người khác.

Văn minh là một tính cách không giới hạn độ tuổi, không phải là một năng khiếu bẩm sinh vì vậy văn minh là một khái niệm ai cũng có thể có được nếu bạn muốn. Bạn là người văn minh chắc chắn bạn sẽ thành công vì chỉ số EQ (chỉ số cảm xúc) bây giờ quan trọng hơn nhiều chỉ số IQ (chỉ số thông minh) trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Vậy tại sao bạn ko bắt đầu từ ngày hôm nay.

Là người văn minh bạn sẽ phải:

1. Là người có trách nhiệm: phải có trách nhiệm với từng lời nói hành động của mình, không đổ lỗi cho ai và biết nhận lỗi khi mình sai. Do vậy trước khi quyết định một vấn đề gì hãy suy nghĩ cho kỹ, xác định sẽ chịu trách nhiệm phần của mình với quyết định của mình, đừng bao giờ đổ lỗi và làm phiền người khác.

2. Biết nói không với những gì sai trái, không phù hợp, tập học cách từ chối và không sợ làm mất lòng chỉ vì không muốn người khác buồn. Văn minh là thà mất lòng trước được lòng sau còn hơn để sự việc xảy ra và không thể cứu vãn được trong khi biết trước kết quả sẽ chắc chắn là như vậy.

3. Luôn có kế hoạch cho mọi việc, nghiên cứu kỹ đối tượng, sự việc, địa điểm, con người trước khi quyết định một việc nào đó liên quan. Tránh bị bất ngờ hoặc không lường trước được hậu quả cũng như kết qủa xảy ra. Trong kế hoạch đó luôn có kế hoạch cho kết quả xấu nhất và phương án thay thế.

4. Luôn luôn cố gắng nhất giữ lời hứa, luôn đúng hẹn, phải báo trước nếu không thể được kế hoạch như đã định.

5. Luôn đặt địa vị mình vào người khác trước khi trách cứ một ai đó

6. Không phán xét, định kiến, đưa chuyện về người khác. Luôn cố gắng nhìn vào mặt tốt của một vấn đề, con người, sự việc để phát triển cái tốt đó.

7. Đã làm thì không kêu ca đã kêu ca thì không làm. Cũng như đã giúp ai or cho ai cái gì không bao giờ kể công và đòi hỏi ngược lại.

Văn minh là một tính cách không giới hạn độ tuổi, không phải là một năng khiếu bẩm sinh.

8. Hãy nói thật, không dối trá, không nói quá một vấn đề, không nói xấu cũng như không tô vẽ để đánh bóng một việc hay một con người không đúng sự thật.

9. Hãy biết cách chi tiêu, không hoang phí, bừa bãi, trước khi bỏ tiền ra nên cân nhắc có nên không và có phù hợp với hoàn cảnh lúc này không.

10. Biết giữ vệ sinh cá nhân, nơi ăn ở, nơi công cộng…không chỉ phải giữ vệ sinh nơi mình ở mà nơi công cộng cũng phải có ý thức. Phải có ý thức bảo vệ môi trường xung quanh bất cứ nơi đâu.

11. Không lợi dụng người khác để có lợi cho mình. Phải luôn sòng phẳng trong chi tiêu. Đi đâu trong tập thể phải biết nhìn xung quanh, phải chi tiêu cho đúng, không chỉ biết vay mà không trả. Đi đâu trong tập thể phải có trách nhiệm giúp đỡ nhau, sòng phẳng tiền bạc, không lợi dụng người khác.

12. Độc lập, không phụ thuộc. Luôn tự tìm hiểu kiến thức về sức khỏe, tập thể dục thường xuyên, tìm hiểu về các kỹ năng sống, kỹ năng gia đình, kỹ năng đi du lịch, kỹ năng sinh tồn…

13. Luôn tự mình tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, luôn tươi vui, luôn làm việc thiện, luôn học hỏi và đọc sách, luôn tìm cách cho mọi người xung quanh được vui vẻ…

14. Phải ăn mặc phù hợp trong bất cứ hoàn cảnh nào, khi đi làm khác đi ăn tối, khi đi tiếp khách khác với đi du lịch.., không tạo ra sự phản cảm ở bất cứ nơi nào mình có mặt vì khả năng có những người chỉ gặp mình một lần và định kiến về mình cả đời vì cách ăn mặc.

15. Luôn tôn trọng người khác, tôn trọng sở thích cá nhân và riêng tư của người khác, không làm ồn ào nơi công cộng, luôn biết xếp hàng và chờ đến lượt ở những nơi có quy định , không a dua theo đám đông, không chen lấn xô đẩy.

Là một người văn minh, ai cũng muốn gần bạn, nói tốt về bạn và mọi thuận lợi sẽ đến với bạn…, như mọi người vẫn nghĩ bạn hay gặp may ý, nhưng thực ra tất cả là do bạn tự đem đến, vì bạn đã cố gắng sống đẹp nhất có thể. Chúc bạn là người văn minh nhé!

About the Author