Nếu cuộc đời đá bạn một cú, thì đừng khóc

Đúng vậy, nếu cuộc đời đá bạn một cú, thì việc bạn cần làm không phải là than thở hay khóc lóc; cũng không phải cay cú tìm cách ăn miếng trả miếng lại. Việc bạn cần làm là đứng lên và ngẩng cao đầu bước tiếp.

Thật khó khăn khi ai cũng đều phải lớn lên, lúc mà vòng tay bao bọc của ba mẹ sẽ không còn có thể che chở chúng ta khỏi mọi bão giông như trước. Đó cũng là lúc mà cuộc đời này sẽ bắt đầu bủa vây lấy chúng ta bởi đủ những thử thách mà chúng ta chưa bao giờ từng tưởng tượng, và từ đó cho mãi về sau, sẽ là quá trình chúng ta được rèn luyện trong gian nan để trưởng thành.

Mỗi ngày, chúng ta trải qua hàng loạt những cảm xúc khác nhau của cuộc sống: vui, buồn, giận, hạnh phúc, bi thương… Có những lúc sung sướng sẽ có lúc đau khổ. Không ít lần cuộc đời đã cho ta một cú đá nhớ đời khiến ta gục ngã, và chắc hẳn hồi phục sau đó là chuyện chẳng dễ dàng gì.

Nhiều người chọn cách than thở hoặc khóc lóc về số phận của mình. Họ coi việc mình trượt đại học hay bị sa thải trong thời buổi việc làm khan hiếm là chuyện bi kịch nhất trên thế giới. Họ nghĩ rằng cuộc đời này thật bất công với mình, dần dần, họ chấp nhận rằng mình đúng là người thất bại và không còn muốn phản kháng nữa.

Đúng vậy, nếu cuộc đời đá bạn một cú, thì việc bạn cần làm không phải là than thở hay khóc lóc

Cũng có người nghĩ rằng trên đời họ là người duy nhất phải nếm trải những cú đá cay nghiệt. Họ oán trách cuộc đời, oán trách mọi người xung quanh. Họ cay cú vì mọi chuyện không được như ý muốn và tìm cách ngáng chân tất cả bạn bè đồng nghiệp. Chẳng ai ưa nổi một kẻ luôn có thái độ “trả thù đời”, luôn muốn kéo mọi người xuống bùn để không ai hơn được mình, ai cũng nếm trải khó khăn như mình. Rõ ràng, kẻ như thế sẽ không bao giờ có thể suy nghĩ tích cực hơn.

Vậy thì, khi cuộc đời đá chúng ta một cú, việc chúng ta cần làm là gì? Chính là đứng lên và ngẩng cao đầu bước tiếp. Bạn chẳng nên xâu hổ hay bi quan, chẳng nên dằn vặt hay nghĩ mình bất hạnh. Bạn sẽ dần nhận ra thất bại là điều tất yếu trong quá trình chúng ta trưởng thành, và chính nhờ những cú đá đó, chúng ta sẽ có lực để tiến xa hơn.

Chúng ta sẽ ngã khi trượt trong một kỳ thi học sinh giỏi, chúng ta ngã khi thất bại trong đầu tư, chúng ta có thể phá sản, có thể ly hôn, hoặc chịu một tổn thương lớn lao về tinh thần. Cuộc đời không ngừng giăng trước mặt ta một loạt thử thách. Nhưng thế thì có sao? Cứ ngã, ta lại đứng dậy, lại đi; và lại ngã. Mỗi lần ngã chúng ta sẽ học được một bài học, và mỗi lần đứng lên là một lần mạnh mẽ hơn. Quan trọng là bạn hãy cố gắng đừng ngã hai lần vì cùng một cú đá nhé, chúng ta ngã là để khôn ngoan hơn mà.

Thất bại lớn nhất trong cuộc đời một con người không phải là mắc sai lầm, mà là việc chấp nhận rằng mình là kẻ thất bại. Vậy nếu cuộc đời có đá bạn một cú, thì đừng khóc!

About the Author