Quà tặng cuộc sống – Hàng rào và những vết đinh

Sự giận dữ sẽ khiến chúng ta mù quáng và làm tổn thương những người xung quanh. Cho dù sau đó chúng ta có làm gì đi chăng nữa thì sự tổn thương đó sẽ không bao giờ xóa mờ đi được. Đây chính là bài học mà qua tang cuoc song mang tới cho các bạn ngày hôm nay. Cùng cảm nhận câu chuyện này nhé!

Câu chuyện “Hàng rào và những vết đinh”

Trong một ngôi làng nhỏ có một cậu bé nọ có tính rất xấu đó là cậu thường rất hay nổi nóng với các bạn bè xung quanh. Một hôm, cha cậu bé đưa cho cậu một túi đinh rồi nói với cậu rằng:”Mỗi khi con nổi nóng với một ai đó thì con hãy chạy ra đằng sau nhà và đóng một cái đinh lên chiếc hàng rào gỗ”.

nhung-vet-dinh

Chỉ sau ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng tất cả 37 cái đinh lên hàng rào. Nhưng sau vài tuần sau đó, cậu bé đã tập kiềm chế dần cơn giận của mình và số lượng đinh mà cậu đóng lên hàng rào ngày một ít đi. Cậu nhận thấy rằng kiềm chế cơn giận của mình dễ hơn là phải đi đóng một cây đinh lên hàng rào.

Đến một ngày, cậu bé đã không còn nổi giận một lần nào trong suốt cả ngày. Cậu đến gặp cha và ông bảo với cậu bé rằng: “Tốt lắm, bây giờ nếu sau mỗi ngày mà con không hề giận với ai dù chỉ một lần, con hãy nhổ cây đinh ra khỏi hàng rào”.

Ngày lại ngày trôi qua, rồi cũng đến một hôm cậu bé đã vui mừng hãnh diện tìm cha mình và báo rằng đã không còn một cây đinh nào trên hàng rào nữa. Cha cậu liền đến bên hàng rào.

Ở đó, ông nhỏ nhẹ chỉ và nói với cậu:

“Con đã làm rất tốt, nhưng con hãy nhìn những lỗ đinh còn để lại trên hàng rào. Hàng rào đã không giống như xưa nữa rồi. Nếu con nói điều gì trong cơn giận dữ, những lời nói ấy cũng giống như những lỗ đinh này, chúng để lại những tổn thương khó lành trong lòng người khác. Cho dù sau đó con có nói lời xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa, sựt tổn thương đó vẫn còn lại mãi. Con hãy luôn nhớ: vết thương tinh thần còn đau đớn hơn cả những vết thương thể xác. Những người xung quanh ta, bạn bè ta là những viên đá quý. Họ giúp con cười và giúp con mọi chuyện. Họ nghe con than thở khi con gặp khó khăn, cổ vũ con và luôn sẵn sàng mở trái tim mình ra cho con. Hãy nhớ lấy lời cha…”

About the Author