Ở đời hãy biết thấu hiểu để yêu thương

 
Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói: “Thấu hiểu nỗi đau của một người là món quà to lớn nhất mà bạn có thể trao tặng người đó”. Khi đặt mình vào nỗi đau và niềm vui của một người, thì lòng yêu thương mới được trọn vẹn.
Mỗi con người sinh ra trên đời này đều là một thế giới riêng. Mỗi người sẽ có tính cách khác nhau, trưởng thành trong một môi trường khác nhau, chịu đựng những nỗi đau và đón nhận những niềm vui cũng khác nhau. Kể cả anh em sinh đôi sinh ra từ bụng mẹ cùng một lúc, đến lúc nhắm mắt cũng đã sống một cuộc đời hoàn toàn tách biệt. Và như lẽ đương nhiên, tất cả biến cố thăng trầm đó không thể được bộc lộ tất cả qua vẻ bề ngoài.

Khi chúng ta gặp ai đó, có thể chúng ta sẽ bị hấp dẫn bởi vẻ bề ngoài, có thể là hình thức hoặc tính cách ban đầu mà chúng ta ấn tượng. Nhưng như người ta thường nói, quá trình của một tình yêu là “hợp – yêu – hiểu – cần”. Tức là có thể chúng ta thấy hợp nhau, yêu nhau, nhưng để đi đến lâu dài, chúng ta phải thấu hiểu lẫn nhau. Chỉ có thấu hiểu mới khiến tình yêu trở nên bền chặt, biết quý trọng ưu điểm, bao dung hòa hợp với khuyết điểm, từ đó dẫn đến cần nhau.

Ở đời hãy biết thấu hiểu để yêu thương

 

Thấu hiểu, là để yêu thương và được yêu thương. Cả yêu lẫn thương trọn vẹn.
Trong gia đình hay với bạn bè thân quen cũng vậy, không phải lúc nào chúng ta cũng tìm được tiếng nói chung, không phải lúc nào không khí cũng hòa hợp, mọi thứ cũng vui vẻ. Ấy là lúc chúng ta cần biết bình tĩnh ngồi lại suy nghĩ, để thấu hiểu người kia, để biết cảm thông cho nhau. Có như vậy thì lòng yêu thương mới được kéo dài khăng khít.
Ai cũng có những nỗi buồn và niềm đau. Ai cũng phải trải qua tổn thương để trưởng thành. Những điều đó có thể tác động ít hoặc nhiều đến tính cách, hành xử, đến cuộc sống của mỗi con người. Cho nên nếu ta không biết rõ, không hiểu rõ, thì xin hãy đừng phán xét, đừng vội quy chụp đổ lỗi. Chúng ta hãy dùng chính tấm lòng và tâm hồn của mình để hiểu, để thử trải qua những cảm xúc mà người đó đã trải qua, cảm nhận những điều mà họ đã và đang cảm nhận. Khi làm được điều đó, ta sẽ thấy mình rộng lòng hơn. Và yêu thương nhiều hơn.
Người ta hay nói: “Đời sẽ dịu dàng hơn biết mấy nếu người ta biết đặt mình vào vị trí của nhau”. Hãy bao dung hơn với mọi người và bạn sẽ nhận được điều xứng đáng. Hãy biết thấu hiểu, để yêu thương.

About the Author