Bài học cuộc sống từ những lần thất bại

Thành công thường không đến trước tiên, nó thường đến sau những lần thất bại, khi chúng ta biết sửa chữa những sai lầm và tiếp tục cố gắng. Mỗi câu chuyện về thành công đều bắt đầu bằng một nỗ lực lớn. Biết chấp nhận thất bại, nắm bắt cơ hội, kiên trì theo đuổi mục tiêu, thì thành công sẽ đến với bạn. Dưới đây là những bài học cuộc sống từ những lần thất bại.
1. Học hỏi thành công của người khác

Khi nhìn thấy ai đó thành công, chúng ta thường có xu hướng nghĩ rằng may mắn luôn mỉm cười với họ hay họ là những thiên tài từ lúc mới sinh ra. Nhưng không phải thế, để thành công trong cuộc sống, mỗi người đều phải vượt qua rất nhiều trở ngại. Thành công không đến dễ dàng với bất cứ ai.

Nỗi sợ hãi thất bại luôn có trong tất cả chúng ta. Nhưng người ta vẫn thường nói: “Thất bại là mẹ của thành công”. Điều quan trọng chính là bạn phải biết quan sát thành công của người khác và đặt ra câu hỏi: Tại sao họ thành công? Họ thành công bằng cách nào?

2. “Mỗi lần ngã là một lần bớt dại”

Cuộc sống không phải lúc nào cũng đơn giản và dễ dàng. Ngược lại, nó luôn đầy rẫy chông gai và thử thách, tất cả chúng ta đều phải cố gắng để vượt qua. Bạn phải dám đương đầu với thất bại thì mới có thể thành công. Mỗi thất bại là một trải nghiệm, một bài học quý báu. Nếu không có thất bại, thành công cũng sẽ không bao giờ đến với bạn.

3. Đọc các câu chuyện về sự thành công

Không phải ai sinh ra cũng đều là thiên tài, Einstein chính là một ví dụ. Edison cũng không phải là người sinh ra để thành công. Một bóng đèn điện được phát minh sau hàng loạt thất bại của Edison. Thành công luôn tỷ lệ thuận với số lần thất bại. Họ đã phải làm việc chăm chỉ, trải qua nhiều lần thất bại trước đó mới có được thành công.

Bài học cuộc sống từ những lần thất bạn

4. Hãy phạm nhiều sai lầm

Hãy khám phá sức mạnh của việc phạm sai lầm. Đừng bao giờ sợ phạm phải sai lầm vì sai lầm không phải là thất bại. Sai lầm có thể giúp bạn tốt hơn, thông minh hơn và nhanh hơn nếu bạn rút ra được bài học kinh nghiệm từ chúng. Như Einstein đã nói: “Người không có bất kỳ sai lầm nào thì đó chính là người chưa bao giờ dám thử nghiệm một điều gì mới cả”.
5. Hãy can đảm và đừng nản chí

Người thành công không bao giờ nản chí. Họ xem thất bại như là một động lực để vươn đến thành công. Một câu danh ngôn đã nói rằng: “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Lòng can đảm là vô cùng quan trọng để đạt được những mục tiêu. Nếu không có quyết tâm, chẳng ai có thể thành công trong cuộc sống.

6. Hãy nắm bắt cơ hội và tiếp tục hành động

Mỗi lần thất bại, bạn thường có cảm giác chán nản và thiếu động lực để bước tiếp. Nhưng bạn nên hiểu rằng thất bại chính là con đường dẫn đến thành công. Đừng chán nản để rồi lỡ mất những cơ hội sau đó. Nên nhớ kỹ: Cơ hội không bao giờ đến hai lần.

Vậy cơ hội sẽ xuất hiện khi nào? Nó sẽ đến trong quá trình bạn nỗ lực hướng tới thành công. Mọi người đều mắc sai lầm, nhưng nếu cứ hối tiếc và băn khoăn về quá khứ sai lầm mà không hành động thì bạn sẽ chẳng bao giờ có thể sửa sai, đồng thời điều đó gây trở ngại cho quá trình phát triển và thành công của chính bạn.
7. Cố gắng thử lại nhiều lần

Những câu chuyện về thành công trên thế giới này đều bắt đầu từ thất bại và những lần cố gắng sau đó. Vấn đề càng phức tạp, bạn cần phải thử nghiệm nhiều lần mới có thể giải quyết được nó. Các ý tưởng khác nhau cùng với những thử nghiệm khác nhau sẽ tạo ra một cuộc sống thành công.

Ai trong đời cũng từng nếm trải thất bại, hy vọng những bài học này sẽ giúp bạn có thêm tự tin, động lực và lòng can đảm để tiếp tục vững bước trên con đường chinh phục những thành công.

About the Author