Xin đừng tắm 2 lần trên một dòng sông

Có một câu nói thế này: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”. Khi lần đầu tiên nghe thấy, tôi đã rất ngạc nhiên, tại sao con người ta không thể làm điều đó?

Nhưng rồi tôi nhận ra, mỗi phút giây trôi qua, dòng nước cũng đã thay đổi, vẫn là dòng sông ấy, nhưng hóa ra cũng không phải nữa rồi. Cuộc đời này cũng vậy, mọi thứ cứ mải miết đi qua, khi ta nhìn lại thì đều đã khác.
Trong cuộc đời này, chúng ta trải qua không biết bao nhiêu biến cố, bao nhiêu sự việc. Chắc hẳn đã có những lần bạn thốt lên: “Nếu tôi ngày ấy là tôi bây giờ thì mọi chuyện đều đã khác”. Nhưng rõ ràng ta không thể quay ngược lại thời gian, cũng không thể quay ngược lại số phận. Mỗi câu chuyện chúng ta gặp, sẽ là một bài học dạy chúng ta trưởng thành.

Quá khứ dù tốt đẹp hay khổ đau, dù huy hoàng hay thất bại, cũng đều đã là dĩ vãng. Chúng ta không thể chối bỏ quá khứ, nhưng cũng đừng để nó làm ảnh hưởng đến hiện tại hoặc tương lai. Vì cứ mỗi khi đồng hồ nhích một giây, chúng ta đã lại một lần khác. Cứ chìm đắm trong quá khứ, dù vui hay buồn, cũng đều là chuyện không nên. Hiện tại mới là điều cần trân trọng nhất.

Xin đừng tắm 2 lần trên một dòng sông

Thật buồn cho những người sống và đắm chìm trong những câu chuyện cũ. Họ có thể tự phụ vì những thành quả đạt được, quên đi cố gắng, quên phải khiêm tốn, phải nỗ lực không ngừng. Cũng có người dằn vặt mãi vì một lần ngã gục, cho rằng bản thân không thể thành công, cho rằng mình không đủ sức đứng lên lần nữa. Họ ảo tưởng và lẩn quẩn mãi trong những góc khuất của quá vãng, chẳng thể hướng đến tương lai tươi đẹp một lần.
Cũng thật buồn cho những người không thể rút kinh nghiệm từ những lần “thành công bị trì hoãn”. Họ cứ lặp lại những sai lầm và rồi tự hỏi tại sao mình không thể khá hơn, dù cố gắng rất nhiều. Sự nỗ lực không tỉnh táo là sự phí hoài công sức nhất. Đừng biến mình thành một kẻ không biết nghĩ chỉ biết cắm đầu làm.
Cuộc sống thay đổi từng giây. Trong dòng chảy hỗn loạn này, chúng ta không phải là duy nhất, cũng chưa chắc đã là người giỏi nhất. Nhưng cuộc sống cũng như đi xe đạp, muốn thăng bằng, bạn phải di chuyển, phải tích cực tiến lên. Thành công có thể trì hoãn, nhưng sẽ tới, chỉ cần bạn đừng trì hoãn chính mình.

Xin đừng tắm hai lần trên một dòng sông!

About the Author