Wenger muốn cải cách luật, mở đường cho thiếu gia Newcastle

Tin tức bóng đá quốc tế: Giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA, Arsene Wenger kêu gọi cải cách luật công bằng tài chính (FFP) bởi bộ quy tắc hiện tại có lợi cho các CLB ưu tú ở châu Âu và ngăn chặn đầu tư từ các bên nhỏ hơn. Thái tử Ả Rập Xê Út, Mohammed bin Salman, người đứng sau thương vụ mua CLB Newcastle với giá 300 triệu bảng và nắm 80% cổ phần, được xem là tỉ phú giàu nhất khi gia nhập Ngoại hạng Anh.

Newcastle sắp thuộc về các ông chủ mới

Newcastle sắp thuộc về các ông chủ mới

Cựu HLV của Arsenal muốn thấy một sự nới lỏng các quy tắc cho các CLB đầy tham vọng, không gây nguy hiểm cho tương lai lâu dài của họ.

Wenger muốn đổi luật có lợi cho Newcastle 

Việc thực hiện các quy định siết chặt chi tiêu có hiệu lực từ đầu mùa 2011-12. Dự án này của UEFA nhằm bảo vệ sự tồn tại lâu dài của các CLB bằng cách đảm bảo họ không chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được và gây ra vấn đề tài chính trong tương lai.

Cựu HLV Arsenal, Arsene Wenger cảm thấy FFP mang đến những điểm tích cực. Nhưng ông muốn thấy sự nới lỏng quy tắc được áp dụng cho các CLB nhỏ hơn vì các quy định hiện nay ngăn chặn đầu tư rộng hơn vào bóng đá.

Wenger nói với Kết quả bóng đá trực tuyến hôm nay: “Tôi ủng hộ các biện pháp tăng cường kiểm tra xung quanh quản lý các CLB, các biện pháp để hạn chế và giới hạn. Chúng ta nên coi trọng việc quản lý chất lượng và khuyến khích nó.”

“Tôi cũng ủng hộ việc mở ra nhiều thứ để đầu tư hơn, điều mà FFP không cho phép. Các CLB thống trị châu Âu ngày nay là những CLB được xây dựng và đầu tư trong thời đại mà FFP không tồn tại.”

“FFP ngăn chặn các CLB mới nổi muốn đầu tư. Điều đó không bình thường.”

Wenger cũng tin rằng các CLB lớn nhất và mạnh nhất của châu Âu đang sử dụng các quy tắc nhằm có lợi cho mình. Ông nói thêm:

“Các quy tắc này đã tạo ra một hệ thống phân cấp. Các CLB có truyền thống ngày càng lớn hơn và rõ ràng, họ đang đấu tranh để các quy tắc FFP được áp dụng một cách chặt chẽ cho các đối thủ khác, không để họ vượt qua.”

“Chúng ta cần quản lý CLB chặt chẽ, xác minh nguồn vốn đến từ đâu. Nhưng chúng ta cần khuyến khích mọi người đầu tư vào bóng đá. FFP phải trở nên linh hoạt hơn và tạo điều kiện đầu tư.”

“Chúng ta kiểm soát các CLB theo cách làm việc của họ nhưng không cho họ biết làm thế nào đạt được. Nếu CLB tin rằng họ không chấp nhận bất kỳ rủi ro nào về tài chính bằng cách mua một cầu thủ với giá 150 triệu euro, thì vấn đề là gì?”

Ông chủ mới CLB Newcastle là ai

Ông Mohammed bin Salman chỉ đứng sau vụ mua bán, khi uỷ quyền toàn bộ cho nữ doanh nhân người Anh, bà Amanda Staveley thương thảo với ban lãnh đạo Newcastle hoàn tất thương vụ hiện chỉ còn thủ tục giấy tờ.

Trước đây, tỉ phú Mohammed bin Salman từng có ý định mua CLB Manchester United (M.U) với giá tới 4 tỉ bảng nhưng không thành.

Ông hoàng đầy quyền lực của Ả Rập Xê Út này cũng có ý định mua các CLB khác ở Anh, nhưng đến nay đã chọn Newcastle với một giá trị rất hời so với số tài sản rất “khủng” của mình.

Theo tờ The Sun, ông Mohammed bin Salman có tài sản riêng ước tính tổng cộng tới 7 tỉ bảng, trong đó 2,4 tỉ bảng nằm sẵn trong các ngân hàng. Sở hữu siêu du thuyền có giá tới 400 triệu bảng, và các bất động sản đắt giá như một lâu đài cổ ở Pháp có giá trị tới 240 triệu bảng…

Xem kết quả giải đấu Ligue 1 tại kết quả bóng đá pháp để cập nhật sớm nhất nhé.

Ngoài ra, ông Mohammed bin Salman là Thái tử của Hoàng gia Ả Rập Xê Út, nắm nhiều chức vụ quan trọng của chính phủ nước này. Trong gia đình Hoàng gia của mình, ông Mohammed bin Salman cũng được cho là đang quản lý khối tài sản chung lên tới hơn 1,3 ngàn tỉ bảng.

Do đó, sau khi mua Newcastle và gia nhập nhóm các ông chủ ngoại của CLB thuộc giải Ngoại hạng Anh này, ông Mohammed bin Salman cũng trở thành vị tỉ phú giàu nhất bỏ xa các ông chủ còn lại.

Chỉ tính dựa trên giá trị của Quỹ đầu tư công Ả Rập Xê Út mà ông Mohammed bin Salman đang nắm quyền điều hành và dùng mua đầu tư CLB Newcastle đã có tới 260 tỉ bảng, so với tập đoàn Abu Dhabi United Group của tỉ phú

Sheikh Mansour (UAE) sở hữu Man City giàu nhất Ngoại hạng Anh hiện nay chỉ có 17,7 tỉ bảng.

Trong khi đó, tỉ phú Roman Abramovich sở hữu Chelsea nay xếp thứ 3 trong danh sách (tài sản 9,2 tỉ bảng) một khi ông Mohammed bin Salman gia nhập Ngoại hạng Anh.

Kế tiếp là tỉ phú Stan Kroenke sở hữu Arsenal (8 tỉ bảng), hay gia đình nhà Glazer sở hữu M.U (3,8 ti bảng), Joe Lewis chủ Tottenham (3,7 tỉ bảng) và gia đình nhà Srivaddhanaprabha sở hữu CLB Leicester (2,9 tỉ bảng)…

Theo báo chí Anh, sau khi hoàn tất sở hữu Newcastle, ông Mohammed bin Salman dự định sẽ cấp một ngân quỹ trước mắt cho đội bóng vùng Đông bắc nước Anh này tương đương số tiền đã mua lại CLB (300 triệu bảng) để tăng cường lực lượng. Tuy nhiên, những dự định này sẽ cụ thể hơn sau khi Ngoại hạng Anh trở lại thi đấu trong thời gian tới.