Nên cúng ông công ông táo ở bếp hay bàn thờ?

// thuylt

Theo tu vi 2017 thì Cúng thổ thần ông táo thường gọi ngắn gọn là Cúng táo quân nhằm vào ngày 23 tháng Chạp, người Việt ta lại ton tả khiến cho cơm cúng tiễn hậu thổ ông táo lên chầu diêm vương. táo quân còn khá coi là vị thần Bếp, chính do vậy rộng rãi người quan điểm rằng phải cúng táo quân ở bếp mới là đúng.

Đại đức Thích Chúc Tiếp, Chánh văn bộ phận trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên cho biết, ngày 23 tháng Chạp hay ngày ông táo về chầu ông vải còn được xem như ngày cúng gia tiên, tất niên cuối năm. Đó là lễ mở màn cho hàng loạt các lễ thức trong Tết Nguyên đán của người Việt, kéo dài trong khoảng ngày 23 tháng Chạp cho đến rằm tháng Giêng. Sau khi tiễn đưa táo quân, mọi người thường khởi đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà cha ông, treo tranh, câu đối, cắm hoa… chuẩn bị năm mới.

cung-tao-quan-nen-o-bep-hay-ban-tho-gia-tien

Theo xem boi, táo quân là người cai quản chuyện bếp núc của mỗi gia đình. ông táo bao gồm 2 ông và 1 bà cũng là biểu tượng cho chiếc kiềng 3 chân trong căn bếp yên ấm của người Việt ngày xưa. Người xưa quan niệm, gia đình mang yên ấm, hạnh phúc hay ko cốt yếu là ở mẫu bếp bởi Đây là nơi giữ lửa. ông táo là người biết hết mọi chuyện lớn bé, xấu khá trong nhà gia chủ.

Hàng năm, cứ 23 tháng Chạp là ông táo lại cưỡi cá chép lên thiên tào bẩm báo có Ngọc Hoàng mọi việc được, xấu trong năm của từng nhà. song song, thay gia chủ phân trần mong muốn 1 năm mới vạn sự an lành. do đó, gia đình nào cũng chuẩn bị 1 mâm cỗ đông đảo để tiễn các Táo lên chầu ông vải.

nói về việc cúng ông táo nên ở bếp hay ban thờ gia tiên, Đại đức Thích Chúc Tiếp cho rằng, theo truyền thống văn hóa dân gian thì bàn độc ông táo đặt trong bếp mang thể bên cạnh hoặc bên trên bếp, miêu tả tín ngưỡng của dân gian thờ vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình có mong muốn giữ cho bếp lửa luôn ấm, gia đình thuận hòa, phong túc.

Hiện ở 1 số chùa to cũng thường mang ban thờ riêng cúng thổ công ông táo. Xưa, lễ cúng táo quân thường đặt trong bếp, nơi đặt ban thờ riêng các Táo. Song ngày nay, việc thờ phụng đã đơn giản hóa, rộng rãi nhà không có ban thờ riêng ông táo. với các nhà không với ban thờ táo quân riêng sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng đặt dưới gian bếp và thêm 1 mâm khác thắp hương ở ban thờ thần linh, gia tiên thực hành lễ nghi cúng chính. lúc cúng người dân nổi lửa để bếp cháy đỏ rồi bày mâm cỗ…

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, Giám đốc trọng điểm Lý học Đông phương cũng chia sẻ về vấn đề này. Theo Đó, những gia đình thường cúng hậu thổ táo quân trên bàn độc gia tiên, nhưng thực tiễn đấy là 2 vị thần khác nhau. thổ thần là vị thần cai quản đất đai trong nhà còn táo quân là 3 vị đầu rau trông coi việc bếp nước trong gia đình. Lễ cúng 23 tháng Chạp là lễ tiễn chung ông công, táo quân về chầu diêm vương, việc mọi người gộp chung cúng trên bàn độc là chưa đúng. Trong ngày này, ông táo phải được cúng dưới bếp, còn hậu thổ khá cúng trên bàn thờ chính trên nhà cùng mang gia tiên mới đúng.