Con muốn tâm sự với bố mẹ về tình yêu học trò

Tâm sự của một em gái gửi bố mẹ mình về tình yêu học trò

Một nữ sinh trung học thiết tha đề nghị bố mẹ hãy nghe lời tâm sự của con cái. Vì theo em, ở độ tuổi này có rất nhiều diễn biến tâm lý phức tạp, bản thân các em chưa giải thích được. Nếu cha mẹ cấm đoán gay gắt chuyện yêu đương của con cái, có thể để lại hậu quả xấu.

Như bao bạn khác, con rất muốn chứng tỏ mình và khá tò mò về cuộc sống xung quanh. Ở tuổi của con cũng có nhiều mối tình thơ mộng giữa các bạn cùng lớp, cùng trường. Chỉ một cái nheo mắt, mỉm cười hay đơn giản chỉ là bím tóc xinh xinh cũng đủ làm ai đó xao động. Theo con, tình yêu học trò, đó là những tình cảm tốt đẹp, hồn nhiên và không có gì là xấu nếu chúng không ảnh hưởng đến chuyện học hành. Thế mà không hiểu sao hầu hết cha mẹ lại ít quan tâm và chịu lắng nghe con cái thổ lộ về những vấn đề tế nhị như thế này. Cha mẹ thường hay gạt phắt đi, thậm chí còn la mắng cấm đoán hay làm chúng xấu hổ trước bạn bè.

Tâm sự con gái gửi bố mẹ Tâm sự con gái gửi bố mẹ vè tình yêu học trò

Ở tuổi của con cũng có nhiều mối tình thơ mộng giữa các bạn cùng lớp, cùng trường.

Các bố mẹ ạ. Những câu hỏi như: “Chúng mày biết gì mà bày đặt yêu mới đương, sao không lo học mà suốt ngày mơ mộng viển vông?” thì làm sao các con trả lời được. Một số phụ huynh lại chỉ trích gay gắt, cấm đoán, nhốt con trong nhà, cắt điện thoại, e-mail… Điều này chắc chắn sẽ gây ra sự chống đối trong lòng các bạn trẻ. Có bạn còn phản ứng gay gắt hơn như bỏ nhà ra đi, nghiện hút.

Theo những nhà tâm lý học, cha mẹ nên hướng con cái mình theo chiều hướng đúng đắn hơn là áp đặt những suy nghĩ nặng nề của người lớn, cũng không nên lẩn tránh con mình về những vấn đề giới tính. Bác sĩ tâm lý Trần Hồng Sơn đã phát biểu: “Chúng tôi không phản đối tình yêu học trò nhưng miễn sao các em yêu đúng cách và đảm bảo học hành”. Con mong các bậc cha mẹ hãy suy nghĩ về vấn đề này tích cực hơn thay vì cấm đoán, ngăn cản vô lý.

About the Author